Sunday, August 28, 2011

NHÀ QUÊ ONLINE!

Có một ông già bán đồng nát trúng quả.

Có lẽ nhặt được vàng hay dollars chi đó, như trong truyện cổ tích "ăn khế trả vàng" :)

Ông xăng xái vác về nhà một con heo xinh xắn và bụ bẫm, rùi í ới Lu tới để chia chác. Một miếng nạc lưng to đùng, đã hoan hỉ phi lên ô tô theo Lu dìa dinh.


Hứng chí, Lu té vào chợ vác thêm một chú vịt phỗng phao, nhưng chỉ nhặt trứng chứ không lấy thịt.


Chú heo xinh nướng giòn rụm được Lu mổ xẻ như thế ni.


Nhặt thêm 2 quả xoài về làm nộm cho thêm thịnh soạn.


Đã có nộm thì không thể nào thiếu món soup ăn chơi.

Thêm một xí xườn non, khoai môn, và tàu hủ. Tàu hủ Lu mua loại tươi về tự chiên, để bảo đảm không phải chén đồ cũ qua đêm ở chợ.


Tăng cường thêm vài chú tôm bạc thẻ luộc bốc vỏ. Vài quả cà chua nhi đồng quận, ớt hiểm thì hem thể nào thiếu được rùi.


Xoài thái chỉ, ớt bổ dọc, Lu trộn tất cả với một xí nước mắm nhĩ, một xí đường, một xí chanh.


Đây là món nộm xoài quen thuộc của người nam, ăn với cơm rất hao cơm. Cho dân nhậu chén thì rất hao mồi :)


Món soup này Lu nhái theo kiểu của nhà hàng Malaysia.

Thịt xườn non nấu chung với khoai môn (Taro), tàu hủ chiên giòn cho vào chung.

Thật ra thì còn thiếu nấm Đông Cô, nhưng chiều qua oánh tạ bơi xong Lu vội về nhà...nên quên mất việc đi chợ.

Món này, Lu lấy của người làm của mình, nhưng có modify lại một xí.

Đó là, không để khoai môn còn nguyên củ, mờ nấu cho nát nhừ tán ra như bột hòa chung với nước soup.

Bảo đảm, mùi khoai môn thơm lừng và beo béo sẽ làm cho nước soup ngon đặc biệt.

Lu đã chiên khoai môn cho chín trước, làm như thế sẽ giúp cho khoai dễ tan thành bột hơn, và màu nước soup vẫn giử được tim tím...như tím cả chiều hoang :)


Một phần nạc lưng của chú heo xinh xắn và bụ bẫm được cho thố ninh nhừ với nước dừa tươi và hột vịt.

Nước màu một xí, nước mắm nhĩ một xí, đường một xí, mì chính, tỏi bằm, cho vào nêm nếm tùy khẩu vị vùng niềm.


Cuối cùng Lu đã nấu xong bữa cơm nhà quê.

Đây là món thịt heo quay kho tộ của dân miền nam, ăn kèm cơm nóng với nộm xoài. Xì sụp thêm chén soup tàu hủ khoai môn là có thể ngủ ngon.

Lu chưa nghĩ ra vang nào sẽ dùng hợp khẩu vị với thức ăn Việt Nam, sẽ ngâm kíu sau.

Bi giờ thì chén được rùi!

Tuần này là đỉnh cao ăn uống chứ hem phải đỉnh cao văn hóa nhe :)


6 comments:

  1. Nhiều thịt quá, tăng cường ăn rau, có lợi cho sức khỏe hơn.

    ReplyDelete
  2. Anh Cường : biết rùi, tủ lạnh trong nhà em lúc nào cũng có rau mờ. Em cả năm chỉ chén vài ngày thịt thôi. Chén nhiều rau sẽ tốt cho sức phẻ. Thế mờ, em thấy có bà kụ kia hem thích ăn chay nhe, chỉ thích chén thịt, cho ăn chay toàn rau thì bà kụ í ko hài lòng cho lắm ;))

    ReplyDelete
  3. Làm sao ăn hết được trời ơi???

    ReplyDelete
  4. Ăn thịt đỏ thì nên uống vang trắng.

    Nhìn thèm đã mắt luôn.

    Mà nấu bữa dư lày thì đãi vài khách sẽ không là nhiều thịt ha LU. Phải kiu khách tới chiến cùng mới dzui bữa.

    ReplyDelete
  5. An Thảo : ông già bán đồng nát tẹng cho miếng thịt nên Lu nấu cho sướng tay thui. Nấu xong, đóng hộp mang đem cho con nhỏ bạn thân và thèng boy của nó chén giùm :)

    ReplyDelete
  6. Lana : chuẩn bị rước đèn trung thu chưa? ngắm trăng chén bánh trung thu sẽ uống vang gì đây? :)

    ReplyDelete