Monday, May 21, 2012

TÁM MỘT XÍ!

Tuần qua, Charles krug winery mở cửa chateau để giới thiệu sản phẩm mới.


Ở Napa, chỉ có hai nhà làm vang nổi tiếng vẫn theo truyền thống của thế kỷ 18, đó là Charles Krug và Del Dotto.

Barrels họ dùng để ủ rượu toàn là French Oak, mỗi thùng như thế trị giá $1200.

Những thùng rượu này đã ở trong chateau của Charles Krug gần 14 năm.


Chateau được xây dựng từ năm 1874, lúc đó chỉ có loại thùng chứa rượu lớn như thế này.

Đến năm 1950 Krug đã cho thay thế các thùng chứa lớn để dùng barrel loại nhỏ.

Hiện tại chỉ còn một thùng to để lưu lại chuyện xưa thôi, rượu được chuyền từ những ống thủy tinh xuống thùng và ủ trong 2 hoặc 3 năm.

Lí do Krug bỏ đi thùng vĩ đại này, mặc dù giá thành của thùng rẻ hơn so với thùng gỗ sồi nhỏ, vì với lượng rượu lên men nhiều như thế trong một không gian quá lớn sẽ cho ra đủ thứ vị không đồng nhất.


Lần này Lu thử rượu với các bà mẹ đến từ Canada. Cả nhà có thấy một bà mẹ đang uống thử rất sành điệu không?

Vang là văn hóa ẩm thực không thiếu được trong các bữa ăn của dân Châu Âu và Mỹ.


Nhà Charles Krug mùa này release Cabernet Sauvignon 2010. Nhưng, đợi đến tháng 3 sang năm mới chính thức cho đóng chai.

Thử tại thùng thì ngon ơi là ngon nhé, mới hôi hổi vừa thổi vừa uống :)


He he, cả nhà có nhớ tấm hình con quạ đen Lu chụp trong đêm sinh nhật Charles Krug lần thứ 187 hông?

Chụp lại lần nữa nè, bi giờ là màu xanh lính thủy.


Mua vài ve Stone Man cho làng trên cùng xóm dưới, Loại này chén với thịt chóa chắc cũng hơi bị được :)

Cả nhà có thấy hình của Carolina và Charles Krug bên góc trái không?

Bà í và Lu cũng bới tóc hơi bị giống ha, cả hai đều xinh xắn và bụ bẫm như nhau. Bà í có nét bụ bẫm của những bức họa thời Phục Hưng.


Hình này tự sướng trước cây năm trăm (100 năm) của nhà Charles Krug.

Không hiểu sao Lu có cảm tình với những gì dính đến từ trăm năm, vạn kiếp :)


Chè chén phè phởn chán, Lu của nhà trở lại bổn phận đảm đang nhe, Lu đi chợ.


Lượn qua hàng cheese nhưng không mua cheese, Lu mua pate ngỗng, carviar.


Còn đang suy nghĩ xem nên mua đặc sản nào hay ho hơn để chén?

Ta nói, Lu càng già thì càng kén ăn...bởi thế nên đang suy nghĩ xem nên chén gì lạ lùng?

4 comments:

  1. Nhìn những thùng gỗ ủ vang mê thật!
    Mà, Rượu ủ từ thùng khi đem đóng chai đại trà chắc có pha chế thêm chứ LU? hay là chắt thẳng ra chai vậy luôn? Hay là sẽ SX nhiều loại, pha chế thì rẻ giá thành?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chiết ra nguyên chất ko có pha Lana à. Xứ thiên hạ kinh doanh có bản quyền, nhản hịu, họ bảo vệ chất lượng rất kỷ để giử uy tín.
      Khi làm hàng đại trà thì họ sẽ nói rõ nó ủ bằng tank kim loại to, và sẽ bán với giá rẻ. Còn như làm bằng oak barrel thì sẽ có giá thành cao hơn.
      Chất gỗ làm ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình lên men, gỗ sồi của Pháp đắt hơn của Mỹ. American Oak chỉ khoảng $600-$700 một thùng.

      Delete
  2. A rất thắc mắc là vì sao người ta có thể làm cái thùng gỗ uốn cong thế mà vẫn có thể chứa rượu lâu ngày nhỉ? Không sợ cong, vênh rồi rượu chảy ra à? Mà nếu phải dùng công nghệ phơi, tẩm gỗ thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu chứ nhỉ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mấy thế kỷ trước đây wine được lên men trong bình sành sứ có hình dạng như lọ cắm hoa phìng ở giữa và hai đầu tóp nhỏ lại. Nhưng nó rất bất tiện khi chuyên chở vì dễ vở, và hơn nữa sành sứ nó ko có góp phần làm cho mùi vị của wine biến hóa đa dạng như gỗ.

      Sau đó, winemaker đã dùng một loại gỗ, em quên mất tên tiếng Anh của nó rồi, để làm thùng đựng rịu trong quá trình lên men. Loại gỗ này ko có độ dẽo uốn cong được như sồi nên thùng chứa lúc đó cũng chỉ là container to và tròn tròn như cái trong hình em post đó.

      Khi kỷ nghệ rịu vang phát triển đại trà, người ta phát hiện ra gỗ sồi dễ uốn cong và lại cho ra mùi vị đặc biệt cho rịu vang. Gỗ sồi thông thường có tuổi thọ gần cả 100 trăm, nên một thùng barrel 14 niên thì vẫn còn tốt chán.

      Những vòng sắt tròn bao bọc chung quanh là một kim loại đặc biệt rất bền theo thời gian, nên nó có thể giử cho barrels có tuổi thọ lâu dài.

      Hình dạng đa giác phìng như thế giúp cho việc lăn chuyển dễ dàng. Hai đầu tóp lại giúp cho oxy trong thùng có thể nén độ đặc của rịu được cô đọng hơn, do đó giúp cho mùi vị ko bị phát tán đi. Barrel càng nhỏ thì chất lượng ủ rịu sẽ càng cao và cho ra rịu càng ngon.

      Delete