Wednesday, September 22, 2010

TRUNG THU CỦA AI?

Trung thu, ông trăng sáng như cái bánh bao mới ra lò, trắng nõn nà tươi roi rói. Gió mát hiu hiu, lòng chợt nảy í định đi tắm trăng.

Trên đường đi tìm ông trăng có đàn bầu réo rắt, có đàn cò ò í e, có cả con tây đứng nghe mê mẫn. Bất chợt nghĩ rằng, ngày xưa lên non cũng cở thế này thôi.

Đi thêm một xí thì thấy người đông ơi là đông. Nhìn quanh quất mãi không nhận ra được ai là Từ Thức ;))

Vượt qua một đoạn nữa, thấy dọc đường lên non có đầu bếp cắt cắt, bụp bụp. Chung quanh là con nít lố nha lố nhố.

Từ bên trong một căn phòng to đùng vẳng ra tiếng hát hò, trống kèn rôm rả. Nghé đầu vào thấy cả một cơ đội nhi đồng quận, đang ngồi chén tưng bừng.

Màn hình bật sáng, tiếng nhạc trỗi lên, lồng đèn đung đưa..."tết Trung Thu rước đèn đi chơi..."

Ra là các cháu cũng giống cô Lu, đi ăn mừng tết Trung Thu. Chỉ khác là cô Lu ra hồ bơi tắm trăng, còn các cháu ngự ở nhà hàng chén hoành tráng.

Đi thêm một xí nữa, thấy nơi đại sảnh rộng ơi là bự có xắp xếp bàn đồ chơi. Trên đó đầy những thố bột dẽo cho các cháu nào ít nói, không thích ồn ào, ra tập nhồi thú làm bánh.

Ku này chắc bị chứng sợ đông người giống cô Lu, đang lò mò nẹn thú mình ên.

Nhìn chung quanh, thấy có cả bố mẹ các cháu đông ơi là vui, có cả cảnh vệ đứng canh chừng cho các cháu giải trí thoải mái.

Có cả đội múa lân tới chung vui với các cháu nữa nhé. Nhưng cô Lu hơi ngạc nhiên sao thấy có cả thầy chùa tới mần chi?

Trong lúc bơi lượn ở bờ hồ tắm trăng, cô Lu giật mình vì các cháu reo hò khi pháo bông bắn lên trời đùng đùng. Bì bỏm leo một phát lên bờ vớ camera chộp ngay, chán như con gián, cô Lu vừa mần tuồng xong thì pháo nó tịt rồi...

Tự nghĩ, con nít ở đâu mà lắm thế? lại toàn con nít Việt Nam? hotel mần gì có con nít đông thế? hỏi nhân viên thì vở lẽ ra rằng, mỗi năm hotel bán vé ăn mừng Trung Thu cho các nhi đồng quận. Giá vé cho mỗi cháu là $600.000, người lớn đi kèm $800.000, và vé bán cháy hết trước cả tháng.

Hotel đãi ăn theo set như ăn cưới, mỗi bàn bi nhiêu cháu thì tính vào một cỗ. Có luôn cả đầu bếp đứng bên ngoài phục vụ thức ăn nhanh, bánh, kem, kẹo, đủ thứ hầm bà lằng.

Cô Lu hỏi, thế các cháu có được phát một bánh Trung Thu của hotel về làm quà không? nhân viên trả lời.

-"Ối, không có đâu chị à, một hộp đến 5, 6 trăm ngàn nên không cho free được. Cha mẹ không chịu trả thêm tiền đến hơn 1 triệu cho mỗi cháu đâu, hotel thì không chịu bán lẽ."

Chậc! thế ra bánh Trung Thu không để cho các cháu mà cho người lớn xơi à?

Nhưng mờ thôi, các cháu cũng đã được chén nhà hàng tưng bừng rồi, về nhà bố mẹ mua ngoài tiệm ăn tạm vậy. Nhưng rồi cô Lu lại suy nghĩ và bắt đầu làm ra con số, tính cô Lu thì hay mần toán ngay tại chỗ mờ.

Thế có nghĩa là bố mẹ các cháu có tiền mới mua vé cho các cháu đón Trung Thu hoành tráng ở khách sạn 5 sao thế này. Cũng không trách được, làm cha mẹ thì mong muốn con mình hưởng những thứ ngon lành nhất.

Rồi cô Lu lại suy nghĩ, thế thì những đứa trẻ nghèo sẽ hưởng tết Trung Thu thế nào nhỉ? nếu chúng nó được vào đây giao lưu với các cháu thì cha mẹ các cháu có ngại không?

Cô Lu nghĩ là không nên ngại, vì mỗi năm các cháu sẽ có cơ hội tìm hiểu làm bạn với những đứa trẻ bất hạnh hơn. Đối với những đứa trẻ nghèo, chỉ có thể ăn một góc tư bánh mỗi năm, đây sẽ là thiên đường đêm Trung Thu của chúng. À, điều này cô Lu rút từ kinh nghiệm hồi còn bé xí của cô Lu.

Hội trường chứa được khoảng 500 cháu, nếu bán hết vé thì khoảng 15 ngàn dollars hơn. Nếu như mỗi năm ai đó bỏ ra chừng 5 ngàn dollars thôi, sẽ bưng bế được 150 đứa trẻ mồ côi vào đây giao lưu với các cháu.

Cô Lu nghĩ sẽ không ai dám kì thị chúng nó, vì chỉ cần bỏ thêm 600 dollars nữa, đặt thêm 25 hộp bánh của hotel, chia cho mỗi đứa trẻ mồ côi ấy mang về nhà một cái làm quà thì...chúng nó đã thành đại gia hơn các cháu nhà giàu rồi nhé. Vì bố mẹ các cháu không đồng ý mua vé có kèm bánh lên đến hơn 1 triệu cho các cháu.

He he, cô Lu tính thế không biết có gì làm cho các cháu phản đối không?

Trung Thu của các cháu thì phải cho các cháu được vui chơi, không phân biệt giàu nghèo. Thế mới làm cho ông trăng sáng mãi như cái bánh bao trắng nõn nà, tươi roi rói...


25 comments:

 1. Lu ơi, bài viết thật ấm lòng, chị không ngờ có những nơi tổ chức TT cho trẻ em mà như Tiệc Cưới như vậy..., và cuối cùng thì cái đáng có lại không có "bánh TT"???Chị không biết họ tổ chức nhằm mục đích gì, mà hoang phí như thế, tụi nhỏ có hiểu ý nghĩa TT như thế nào không, vì đón trăng mà trong nhà hàng,thiệt là tréo cẳng ngỗng???

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn LU vì bài viết nha. Lana cũng chưa biết về những cái tiệc Trung thu như vầy. Cuộc sống thì vẫn luôn luôn nhiều cách hưởng thụ LU à. Mỗi người mỗi cách. Nói về độ hoang phí thì người Việt chắc là bậc nhất nhì đấy.

  í cô LU về 5 ngàn đô la và Trung thu cho 150 trẻ mồ côi thật cảm động. Nhưng nếu có 5 ngàn đô la thì các cháu ấy cần nhiều thứ khác thiết thực và ý nghĩa hơn bữa tiệc chung với các bạn xa xỉ kia LU ạ.

  ReplyDelete
 3. Cô Lu cứ như chị Hằng Nga tàng hình đến bên các cháu mà không ai biết nhỉ!
  Bây giờ ở đâu cũng thế, người lớn tước đoạt trung thu của trẻ nhỏ bằng đủ mọi cách. Ngoài những tiệc tùng, quà cáp, bánh trái, đồ chơi biến tướng ra, trung thu năm nay rơi vào ngày giữa tuần nên hôm qua em còn chứng kiến các mẹ vội vàng đèo con từ lớp học thêm về, vai mang cặp sách to đùng như đi tải đạn len giữa đường phố đông đúc để kịp về phá cỗ đấy chị Lu ah.

  ReplyDelete
 4. Mèn, cô Lu có lộn cái giá tiền ko vậy, làm gì mà mắc dữ vậy cà. tiền đó làm được nhiều việc, mua được nhiều thứ, chỉ để tụi nhỏ ăn một bữa thì...

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. @Chị Lana:Bữa tiệc như thế này có ở hầu hết các KS 5 sao chị à (giống như "bữa tiệc noel mắc tiền" mà chị có lần kể í :((
  (http://giadinh.net.vn/20100921031218386p0c1002/choi-trang-o-khach-san-5-sao.htm)

  P/s: lần đầu còm ở nhà Lu lại là câu trả lời chị Lana :D xin lỗi Lu nha :D

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Bebo : ở VN bây giờ các khách sạn 5 sao tổ chức đều đều những tiệc thế này cho các bé nhà giàu chị à. Lễ thiếu nhi, Noel, Trung Thu...em cũng rất bất ngờ khi Trung Thu mà các em lại ko được ăn bánh Trung Thu trong đêm tổ chức, mất hết cả ý nghĩa chị ha.

  ReplyDelete
 9. Lana : Lu cũng mới biết là có những bữa tiệc thế này dành cho trẻ em VN đó chứ. Hotel nói, dân VN mình bi giờ nhiều người giàu lắm Lana à. Cha mẹ giàu có thể chơi ngông cho con thì lúc đó Lu nghĩ, những đứa trẻ mồ côi cũng đáng được có lúc hưởng một đêm ngông như thế này chứ? ko tốn bao nhiêu tiền nhưng có thể cho cả trăm đứa trẻ, ko ai care đó, hạnh phúc một đêm cũng là đáng mà. Đó cũng là kí ức đẹp, là hành trang theo chúng nó đến lớn...để nó có niềm tin hiểu rằng, trên đời này vẫn có lẽ công bằng.

  ReplyDelete
 10. Ngàn Hống : đúng là Trung Thu ngày càng biến tướng em ha? năm trước Trung Thu chị Lu ở Hội An, nghe con nít đánh trống đường làng, ra biển thấy chúng nó múa lân với nhau rất vô tư. Nhưng chúng nó ko hay rằng, vài ngày sau thì quê của chúng nó bị bảo lụt tàn phá.

  ReplyDelete
 11. Phú : ông chủ Phú mà còn kêu lên như thế ha? đó là giá chính xác đấy nhé. Hotel mở cửa ra làm ăn nên sẵn sàng giảm giá, nếu người book vé là membership của hotel...thậm chí muốn bao hết vé cho cả 500 đứa con nít mồ coi vào chơi, bao luôn hết bánh thì hotel cũng welcome, miễn business của họ run tốt là OK.

  ReplyDelete
 12. Thầy bói mù : thầy có thấy một thầy chùa cũng vào chơi với mấy em nó ko? năm sau thầy nên vào mấy nơi này chung vui, và xủ quẻ đầu năm free ủng hộ mấy cháu nó nhé ;))

  ReplyDelete
 13. Nhà ốc mít : he he, cám ơn bạn vào còm cho Lana. Đúng như bạn nói là lễ tết tháng 6 của thiếu nhi, Noel, Trung Thu đều có bán vé làm tiệc cho trẻ em. Nhiều khách sạn cạnh tranh nhau tổ chức mà, hình như vé nơi nào cũng đắt hàng cả...xem ra dân mình ngày càng giàu lên rồi.

  ReplyDelete
 14. Uầy, mình có xiền cũng không cho con vào đây. Thứ nhất vì Tí không thích ăn uống, rềnh rang. Thứ hai , chính mẹ cũng thích ngắm trăng thanh gió mát hơn là chỉ nhìn nhau và nghe các loại âm thanh ăn uống nhộm nhoạm...

  Năm nay Tí thích ăn bánh trung thu hơn hẳn mọi năm. Có lẽ cậu ấy bắt đầu nhớn cô Lu à :-D

  ReplyDelete
 15. Ti Ti : Đúng là ko nên cho những đứa bé bình thường được cha mẹ care đầy đủ vào nơi này. Nên cho các bé đi ra ngoài gần gũi thiên nhiên hoang dã, thực tế, thì hay hơn đúng ko mẹ Tí.

  Theo Lu, nơi này chỉ nên dành cho những đứa bé, cả đời chưa biết thế nào là những bàn ăn trải khăn trắng sang trọng, những chiếc nĩa muỗng đắt tiền. Những đứa trẻ cả đời thiếu thốn thì cần phải được tới, để còn có những giấc mơ đẹp khi ngủ.

  ReplyDelete
 16. Hôm trước thấy hộp bánh đắt tiền thế anh đã hoảng quá rồi. Giờ thấy phí tổ chức trông trăng thế này, chắc là ông Trăng của con nhà giàu rồi.

  ReplyDelete
 17. @Mốc Mít: Ừ chị cũng đang định kèo vào đây đường link về 'Bữa tiệc Noel mắc tiền của con'. Bữa đó Dim không đi nên chị không mục kích được nó diễn ra thế nào. Và bữa đó là trường đứng ra thuê địa điểm + tiệc của KS chứ không phải KS làm tiệc bán vé. Chuyện KS làm tiệc thì đúng chị chưa biết.

  Nghĩ trường làm nhiều khi bố mẹ nể và sợ con bị tách bạn mới phải cho con đi. KS bán vé mà cũng đông vậy thì số 'ngông' nhiều quá :((

  ReplyDelete
 18. Vẫn có những người đã đem bánh trung thu và lồng đèn tới, vẫn có những tấm lòng đang chăm sóc những đứa trẻ mồ côi đấy, Lu à, tuy nhiên họ không nói gì đâu...

  ReplyDelete
 19. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 20. Trời, chút thú vui con trẻ mà cũng phải đẳng cấp thế này cơ á

  ReplyDelete
 21. L2C : đâu phải chỉ người lớn mới biết hưởng thụ đâu mẹ nó? con nít đẳng cấp cũng biết ăn chơi mờ ;))

  ReplyDelete
 22. Thầy bói mù : he he, thầy tha hồ xủ quẻ quảng cáo sữa nhé, nhớ phải kí hợp đồng ăn huê hồng quảng cáo cho công ti sữa nào muốn đưa thương hiệu vào dụ các cháu.

  ReplyDelete
 23. Mèo Điệu : uhm, Lu biết cũng có nhiều người có tấm lòng với các cháu mồ côi lắm. Chỉ là Lu muốn có lúc nên đổi đời một xí thôi.
  Các cháu mồ côi cũng nên có lúc được làm vua, và các cháu nhà giàu thỉnh thoảng cũng nên được cha mẹ cho lăn lóc ra thực tế.
  Như thế thì sẽ tốt hơn, và có công bằng hơn, lỡ như ngày nào câu này xãy ra --->

  Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa.
  Bao giờ nước nổi can qua
  Con vua thất thế lại ra quét chùa...

  ReplyDelete
 24. anh Thụy : như anh mà còn kêu lên thì chắc em đã được gặp con cháu của "đại đại gia" roài :))

  ReplyDelete
 25. Lana : năm nào con nít tàn tật bất hạnh cũng được một nhóm đại diện, làm việc rất vô tư nhé gọi là UNITED WAY, đi đến các công ti điện tử ở Silicon Valley quyên góp tiền cho các cháu đó.
  Số tiền và quần áo đóng góp của những nhân viên các tập đoàn cả nước, ko riêng gì các hảng điện tử, lên đến con số khủng lắm. Boss càng lớn càng phải cho nhiều để làm gương cho nhân viên, và họ có bổn phận nhắc nhở nhân viên làm việc thiện.
  Lần vừa rồi, UNITED WAY vào meeting quyên tiền cho các cháu, thèng ku tổng rút một phát ra tấm check ký cho mấy ngàn dollars, hắn bảo đây là tiền của vợ hắn nhờ trao lại, và hắn cũng hứa sẽ cho thêm phần của hắn. Cả nhóm Ấn Độ lính của Lu đã hoan hô ầm lên và đùa rằng, "vợ chồng hắn cho nhiều rồi, team mình ko cần phải cho chi nữa" ;))

  ReplyDelete