Monday, January 16, 2012

CON GÁI NGOAN

Đứa con ngoan í, chính là Lu của cả nhà :)

Cả nhà xem nhé, ăn vận rất tề tề chỉnh chỉnh, thay vì đeo khô mực đi bơi lượn, oánh tạ, Lu ở nhà đi chợ nấu mâm cỗ cúng ngày ta ngày tết.


Lúc còn sống, ba Lu rất thích chén hủ tiếu Nam Vang và bánh bao xíu mại.

Đầu tiên, té ra chợ vác về xương nhợn, Lu lựa xương ống nấu cho ngọt nước.

Loại xương này, trước khi nấu, phải ngâm nước có pha xí muối khoảng 30 phút cho sạch.


Nước soup hủ tiếu thường được nấu kèm với củ cải trắng và tôm khô.

Củ cải gọt vỏ, thái dọc dài, tôm khô rửa sạch. Củ hành tây bổ tư cho vào nồi để hút chất bọt cặn.

Nước soup đun trong 1 giờ là dùng được. Lọc lại nước soup bằng rá sang một nồi sạch khác, bỏ củ cải và tôm khô để nước được trong trẽo. Nêm một chút muối, chút ít đường, chút ít bột ngọt, 2 thìa nước mắm.


Thịt nạc lưng, tôm thẻ, tim heo, cật heo, tất cả rửa sạch luộc chín trong một nồi riêng. Lí do, nếu cho chung vào nồi nước soup thì sẽ làm cho nước bị đục.

Cật heo là món rất bổ, đặc biệt tốt cho nam giới, nhưng phải thái bỏ phần gân trắng. Nếu không làm kỹ lưỡng, cật heo sẽ có mùi tanh không chén được.


Cần có thêm hành hương, tỏi, trứng cút. Chú í, Lu chụp lại hình quả cật đã được cắt bỏ gân trắng.

Có một lần, Lu chén mì cật heo ở một nhà hàng Chinese, đầu bếp không chịu làm sạch gân trắng, kết quả...Lu bỏ cả tô mì.


Thịt, cật, tim, trứng cút, đã nấu chín.


Không thể nào thiếu giá sống, hẹ, rau cần, chanh, ớt xanh.


Hủ tiếu tươi trụn sơ qua nước sôi.


À, hủ tiếu Nam Vang luôn đi kèm với thịt heo bầm nhuyễn, nấu chung với hành tây.


À thêm cái nữa, phải có một xí cải Bách Thảo cả nhà nhé, đây là cải muối của người Chinese.

Cải Bách Thảo, tỏi, hành hương, tất cả phi chung với dầu ăn.


Hủ tiếu chín cho vào bát to, bày thịt, tim, cật, tôm, trứng lên trên. Cho thịt bầm, hành tỏi phi, kèm xí tiêu cho thơm tho.

Nếu thích ăn hủ tiếu khô, cả nhà chén chung với "hắc xì dầu", loại tương đặc hơi ngọt, nước soup để riêng.


Bát này gọi là "hủ tiếu khô". Lu thích ăn như thế này, cho xí chanh vào, rau cần, giá, hẹ, tất cả trộn chung với vài muỗng nước soup...yummy!


Còn bát này gọi là "hủ tiếu nước", nước soup được chan chung vào.


Bi giờ đến bánh bao nhé.

Món này, từ ngày sang Mỹ Lu chưa có dịp làm lại nó, hôm nay thử xem sao.

Bột mì khoảng 800g, 2 gói bột men nhỏ, 30g đường, 1/3 thìa muối, 300ml sữa tươi.


Cho 2 gói bột men vào trộn đều với chén sữa tươi, đến khi nào bột hòa tan hẵn không lợn cợn là được.


Trộn đều bột mì vào bột men, sữa tươi, nhồi thật mạnh tay trong 25 phút.


Khi nào thấy bột mịn và dẽo thì ủ bột bằng khăn đậy kín, khoảng 45 phút cho bột nổi.


Sau 45 phút, trải một lớp bột áo cho khỏi dính tay, ngắt từng cục và cán ra hình dẹp như thế này.


Thịt heo nạc mỡ bầm nhuyễn, tôm tươi bầm nhuyễn, trộn chung với hành hương, kèm một xí bột ngọt và muối. Trứng cút và lạp xưỡng hấp chín cho vào chính giữa làm nhưn.


Cả nhà có thấy 2 cục nhưn của Lu không? :)


Bi giờ thì túm mấy đầu bột, vuốt ve nó thành hình tròn tròn có cái múm như thế ni. Lu vuốt hơi bị vụng, cái bên phải trông xấu xí quá!

Công đọan cuối, cho vào nồi hấp bánh, team chúng nó khoảng 25 phút là OK.

Muốn bánh bao trắng trẽo hơn, có thể cho 2 thìa giấm vào nước hấp bánh. Thông thường hấp bánh lần nhì, khoảng 15 phút, sẽ giúp cho bánh không còn mùi men chua.


Wow, đã có được cái bánh bao "to nhất quả đất" rùi nhe :))


Tuy rằng, hơi bị dày vỏ, nhưng chén thì ngon lém.

Lần sau, rút kinh nghiệm, Lu sẽ bớt bột vỏ bánh lại.

Hị hị, bi giờ Lu cúng ba của Lu tô hủ tiếu Nam Vang, và cái bánh bao "bự nhất hành tinh" :)

7 comments:

  1. Chẹp chẹp... nhìn mà thèm quá. Cả hủ tiếu lẫn bánh bao.

    ReplyDelete
  2. Gái này giỏi nha gái!

    ReplyDelete
  3. Lana & PhungPat : một năm cũng có được một ngày Lu là con có hiếu :)

    ReplyDelete
  4. Nhìn các món đương thời người đã khuất thích, khi cúng người còn sống lại càng nhớ về các kỷ niệm gắn liền giữa người đã khuất với các món đó. khâm phục cái tình của Chị gửi vào các món ăn khi cúng Bác. Bác chắc sẽ rất vui khi thấy con gái luôn nhớ đến mình như thế. Chúc chị an nhiên.

    ReplyDelete
  5. Richuge : cám ơn bạn :)
    Những kỹ niệm đáng nhớ của Lu, từ ngày còn bé xí cho đến khi đi Mỹ, đó là thích nhìn ba Lu ăn ngon, và sau bữa ăn ông sẽ khen rằng thức ăn hôm nay nấu ngon.
    Ông già rất kén ăn.

    ReplyDelete
  6. Lu giỏi :) ăn tết vui vẻ nha :0

    ReplyDelete
  7. Hươngxưa : Happy Vietnamese New Year :)

    ReplyDelete