Tuesday, June 8, 2010

NU NU "RESTAURANT"

Hôm nay Nu Nu "restaurant" mời cả nhà chén thử 3 món ăn chơi của Thái ha. Bữa ăn được phục vụ miễn phí vì chủ quán đang hứng chí...lý do, doanh thu của công ti chủ quán trong tháng 5 đã vượt đẹp tháng 4.

Revenue, 6,4 in April and 7,7 in May. Goal, will be "9 nút" =))

Menu của ngày hôm nay là Thai Green Papaya Salad (Som Tam), Thai Sour Soup (Tom Yum), và Spicy Crispy Catfish.

Vật liệu gồm có 1 con cá Bông Lau còn tươi mơn mỡn đang lội trong hồ, Lu mua cá tươi nên người nó cong vòng lên đấy cả nhà a. Đây là cách nhận biết cá tươi hay không tươi, cá để lâu thì khi nấu nướng người của nó thẳng đơ, thịt đã bở đi rồi. Cá non, người của nó cong vòng lên và thịt dai săn lại. Dăm con tôm cũng còn tươi roi rói, ớt hiểm là chất cay không thể thiếu của món Thai.

Ớt đỏ Đà Lạt, nấm rơm, sã, gừng, củ riềng, rau húng quế, ớt...

Đu đủ, xoài xanh, cà rốt, đậu cô ve, bắp cải, cà tô mát, chanh, cam...

Bi giờ Lu mần món gỏi trước nha. Tôm khô ngâm nước cho mềm, đu đủ và xoài xanh thái chỉ nhuyễn ra, cà rốt cũng thái chỉ, cà chua bổ dọc, đậu cô ve cắt khúc bằng lóng tay, đậu phọng rang vàng, ớt hiểm 3 trái...

Tôm khô ngâm nước một chốc cho mềm rồi vớt ra để ráo. Lu dùng một cái thố và cái chày, đầu tiên, tôm khô dập hơi bị te tua một xí, cho 1 củ tỏi và 3 trái ớt hiểm vào cũng dập hơi hơi nát, đậu phọng và hai muỗng canh Palm Sugar (đường thốt nốt) được cho vào ghiền chung.

Khi đường tan đều, cho vào 2 thìa nước chanh tươi, 1 thìa nước me, 2 thìa nước mắm (tùy khẩu vị mỗi người mà thêm hay bớt). Trộn tất cả nhẹ tay cho đều, rồi cho cà chua và đậu cô ve vào cũng dập hơi hơi nát tí xíu thôi ha...

Sau cùng là đu đủ và xoài xanh được cho vào trộn đều tay. Lu chế thêm món xoài vào vì nó có vị chua tự nhiên và giòn, đặc biệt. Xoài xanh bên Việt Nam có mùi thơm của nhựa chua ngon cực kỳ...

Xong món gỏi rồi hé, bi giờ Lu mần sang món Tom Yum.

Tôm tươi lột vỏ chừa lại đuôi cho nó ngầu, chẻ đôi sống lưng tôm rút sợi chỉ đen trên lưng nó bỏ đi. Nấm rơm thái dọc, sã thái xéo và cắt khúc bằng lóng tay cho nước soup có vị. Gừng, củ riềng thái chỉ một ít, đừng cho nhiều quá sẽ khó ăn. Ớt đỏ thái vuông, ớt hiểm dập nát 3 trái, lá chanh Thái.

Bên Việt Nam nếu không có chanh Thái thì dùng chanh ta tạm vậy, nhưng lá chanh Thái có mùi vị đặc biệt mà chanh nhà không có đâu...

Lu dùng nước dừa tươi cho vào nồi nấu sôi lên, nêm vào soup 2 thìa lớn nước chanh tươi,
3 thìa nước me, 2 thìa nước nắm ngon, 1 thìa tương ớt đỏ sa tế cho có màu váng trên soup. Cho vào tí đường và bột ngọt, có thể dùng bột nêm soup chua của Thái cũng ok.

Sau đó, cho sã, gừng, củ riềng, nấm rơm, ớt, tôm vào. Khi tôm vừa trở màu đỏ thì tắt bếp, cho vào lá chanh và rau mùi tây, hay ngò ta cho đẹp...

Món sau cùng là cá Bông Lau rang muối cay cả nhà ha. Thịt cá được lóc thành miếng bỏ xương, bỏ da. Củ hành tây thái vuông, ớt thái xéo, lá chanh thái chỉ...

Cá ướp mộ tí xíu muối và bột ngọt thôi hé, đừng quá tay nó mặn lè không ngon. Sau khi cá thấm thì lăn qua bột chiên tôm giòn, cho nó mặc quần áo vào cho lịch sự.

Chảo dầu đầy cho lên bếp, đợi dầu nóng lên cho cá vào chiên thấy mặt cá hơi bi vàng, hơi bị giòn thì vớt ra ngay. Sau đó dùng một chảo cho tí dầu vào thôi ha, cho ớt hành tây vào xào xơ với tí muối, tí bột ngọt, tí tiêu. Cuối cùng là lá chanh, cho tất cả gia vị lên mặt cá thế này cho nó đẹp.

Bi giờ là phần chén đây cả nhà a. Mời cả nhà, làng trên cùng xóm dưới thử món soup khai vị trước...món này nên dùng nóng trong một cái thố hay lẩu, làm mồi nhắm ngon cực kỳ...

Món kế tiếp là gỏi Thai...chua, cay...ngọt ngọt...yummy!!!

Sau cùng là ăn chén cơm với cá cho chắc bụng cả nhà ha...lần nì Lu đã đổi chén to đùng ra rồi đấy nhá!

À, đây là cây chanh Thai...chưa bao giờ Lu lại yêu quý cây cối như thế này.

Yêu vì Lu đã phải mua nó với giá 30 dollars chỉ lấy có vài cái lá để nấu món Thai. Lu ngồi đếm xem nó có bao nhiêu cái lá rồi chia cho $30. Từng cái lá rơi là Lu đau bụng nhặt lên, cất để dành cho lần sau nấu món gà hấp lá chanh.

Coi như từ cuộc hành trình đi tìm thần bếp, Lu đã té sang mần thần vườn luôn. Từ nay học thêm vui thú điền viên.

Lần sau nấu tới món "vịt lội bờ ao", có thể Lu vác về nhà một cây chuối và một con vịt. Cũng được đi, Lu thích nhà Lu vừa tỉnh vừa quê mờ...sau này sẽ có chuối, có vịt kêu cạp cạp. Chiều chiều, mắc cái võng đu đưa bên cây chuối ngâm nga...

Gió đưa bụi chuối sau hè

Anh mê vợ bé bỏ bầy con thơ...

Hà, quên mất! đang ế mình ên mờ ngâm nga mấy câu này thì...bóng vía sẽ nặng và càng ế thêm...không được...không được =))

Nu Nu ;))

Papaya Salad recipe :

Cho 1 hoặc 2 người ăn, thời gian chuẩn bị mất 10 phút, thời gian nấu hoàn tất khoảng 5 phút.

Dụng cụ: một cái cối và một cái chày.

Vật liệu :

-1 trái đu đủ xanh to bằng 1 gang bàn tay, 1 trái xoài xanh.

-1 củ cà rốt

-1 ít bắp cải thái nhỏ ăn kèm với gỏi.

-1 củ tỏi đã lột vỏ

-3 trái ớt hiểm hoặc nhiều hơn tùy ý

-Đậu phộng giã nhuyễn một ít

-1 quả cà chua, hoặc 7 hay 8 quả cà nhi đồng quận

-Đậu cô ve một nhúm nho nhỏ (7 hay 8)

-2 thìa canh nước chanh vắt

-2 thìa canh đường thốt nốt (Palm Sugar)

-1 thìa cafe nước me vắt

-2 thìa nước mắm ngon

Tom Yum recipe :

Cho 2 đến 3 người ăn.

Dụng cụ : thố nấu lẫu giử nóng cho soup. Thời gian chuẩn bị 10 phút, thời gian hoàn tất 10 phút.

Vật liệu:

-1 quả dừa tươi to để lấy nước nấu

-1 cây sã

-4, 5 lá chanh Thái (có thể thay thế bằng lá chanh ta)

-10 củ nấm rơm

-1/2 trái ớt đỏ Đà Lạt

-3 trái ớt hiểm hoặc nhiều hơn tùy ý

-1 1/2 lbs tôm lột vỏ

-2 thìa nước mắm

-1 thìa đường

-1 thìa ớt sa tế (loại dùng cho bún bò huế)

-2 thìa chanh vắt

-3 thìa nước me vắt

Spicy Crispy Catfish:

-Cho 2 hoặc 3 người ăn

-Thời gian chuẩn bị 20 phút, thời gian nấu hoàn tất 20 phút.

-1 con cá Bông Lau còn sống lội bì bỏm trong hồ (có thể thay thế cá bằng mực tươi)

-1 muỗng cafe bột ngọt

-1/2 thìa tỏi xay thật nhuyễn

-1/3 thìa cafe tiêu

-1 thìa cafe muối

-3 trái ớt xanh loại cay

-1/2 củ hành tây

-1/2 chén bột chiên tôm giòn

-1 chén dầu ăn

-3 lá chanh Thai



39 comments:

  1. Ăn cỗ đi trước, ngon, hihihi

    ReplyDelete
  2. Tớ lại sang nhà Nu nu mần cho hết nồi cơm của Nu héng . Nói nhỏ Nu nghe nè , Nunu giống bạn Cờ quá , cái chi mần cũng giỏi vậy thì ai dám cưới về làm vợ làm chồng đây hả trời ? Hí hí .
    Ôm hôn bà chủ cái nà , cơm ngon quá , bà chủ đáng iu quá cơ .

    ReplyDelete
  3. Không ngờ ...phải nói là không ngờ luôn...3 món lạ trong thực đơn VN của chị nha, học được nhiều từ bài này của nhỏ...Nu này coi dậy mà không phải dậy...mà còn hơn dậy...ta ơi:)))

    ReplyDelete
  4. @LU:
    Đúng là LU nên mở nhà hàng. Bên Mỹ không chạy, thì qua Đức nhờ bạn Dài mở giúp.

    @Tóc Dài:
    Bạn Cờ của Dài không biết nấu ăn. Hé hé.

    ReplyDelete
  5. chẹp chẹp, chị Lu hành hạ em rồi, con mắt ngó đã bao nhiêu thì cái bụng lại thèm bấy nhiêu... Thôi đành ăn tạm món ngó vậy, rồi sau nắm cơm đi theo sư phụ LuLu để ăn món thiệt luôn. Sư phụ chờ đệ với nhé!

    ReplyDelete
  6. Trời ơi, chết người em nhỏ dưới ghe...ngon quá đỗi. Mà quên, hôm bữa off mới hay có quá nhiều người hâm mộ blog Lu, kê cả những người không đọc được tiếng Việt mà vẫn vô hằng ngày mới hay...

    ReplyDelete
  7. Chúc mừng Lu vượt doanh số tháng 4 nha! Đọc bài chẳng kịp vì nhìn hình đã chảy cả nước miếng. Hì!

    ReplyDelete
  8. Đối đáp.
    Nam: Ai đi đâu đấy hởi ai?
    Nữ: Tôi đi mua rượu cho chồng tôi say
    Người nói đế vào: Chồng say thật khổ lắm thay
    Nữ: Khổ thì tôi chịu hơn ai không chồng
    :)))

    ReplyDelete
  9. Con chim đỏ mỏ xanh lông
    Đỏ mồng xanh kiếng
    Nó kêu nhiều tiếng lạ lùng
    Kêu sao, kêu lại quân tử nghe cùng
    Phải lương duyên thì quân tử đẹp
    Phải tao phùng thì quân tử thương
    ...
    Ghe bầu trở mũi về đông
    Trở lái lên đồng
    Con gái theo chồng bỏ mẹ ai nuôi
    Mẹ tôi có họ hàng nuôi
    Tôi theo chú lái cho xui một bề.
    ...
    Đốn cây ai nỡ dứt chồi
    Tình chồng nghĩa vợ giận rồi lại thương.

    ReplyDelete
  10. Lu giỏi quá. Mà em trồng cái cây chanh đó có khó không? có ra quả không?

    Chị cũng đã từng nấu Tom Yuam Kung và Som Tum rồi. Khó nhất là ở tỷ lệ pha các gia vị, Lu nói kỹ hơn về vụ này đi.

    Tuần sau là mẹ cháu sang Thái rồi. Sắp được ăn Tom Yuam Kung và Son Tum xịn rồi, thèm quá.

    ReplyDelete
  11. CNC : biết ngay mà, bao tử là con đường ngắn nhất khiến cho các ông chuyển động ;))

    ReplyDelete
  12. Tóc Dài : bởi thế nên ai cũng ế xệ cả =))

    ReplyDelete
  13. Bebo : em khoái sưu tầm về văn hoá, ẩm thực của các sắc dân ;))

    ReplyDelete
  14. anh Cường : anh ko biết nấu thì tốt rồi, nếu có mở nhà hàng em sẽ có khách ăn cơm tháng thường xuyên ;))

    ReplyDelete
  15. Ngàn Hống : Em đi theo chị ăn tối ngày thì vài hôm sẽ bụ bẫm giống chị Lu :))

    ReplyDelete
  16. anh Phú : mấy món này mờ đưa mồi bằng một ly rượu thì ấm tình kẻ ở trên bờ hé ;))

    ReplyDelete
  17. anh Thụy : he he, hôm nay 9 tây rồi nè...2 tuần nữa sẽ biết kết quả lần này có nên cơm cháo gì ko..em đang hi vọng sẽ reach được goal.

    ReplyDelete
  18. hai Nặc danh : Thanks, thơ lục bát hay ha ;))

    ReplyDelete
  19. L2C : Lu mới mua cây chanh Thái hôm chủ nhật thôi, ông già làm vườn bảo rằng chanh Thái ko có ra trái chỉ cho lá để nấu ăn thôi. Nghe ông ấy nói dễ trồng lắm, cho lá quanh năm. Để Lu add thêm phần recipe vào entry ha. Qua Thái ăn đồ gốc tại chỗ chắc là spicy và ngon lắm.

    ReplyDelete
  20. Sao không post bên FB vậy chị ơi?
    Em sẽ tập làm món gỏi nghe, còn cá bông lau bên đây không có đâu, dù thèm lắm mà ko được ăn. :(
    Ảnh đẹp quá chị, dạy em bí quyết chụp các thứ ăn ngon thế đi. :D

    ReplyDelete
  21. VL : Lu có tag mẹ Lam bên FB rồi đó, tại hôm qua công ti busy, về trễ, đi bơi đến 11 giờ đêm về nhà khò luôn. Nên chưa tag mời cả nhà đến chén thôi...
    Hôm nay đi làm về Lu sẽ add vào chi tiết recipe cho dễ cân lượng ha. Mấy món này Lu bắt chước của SIAM fine Thai cuisine ở San Jose đó.
    Có thay thế cá thể thay thế cá Bông Lau bằng mực rang muối kiểu này, ngon cực lì đó mẹ Lam. Làm mấy món này cho bố con nhà Pan cuối tuần lai rai đi...mấy món này làm nhanh lắm.

    ReplyDelete
  22. Lu ơi, cu nhà chị thì đọc tàm tạm rồi, màu sắc thì phân biệt tốt.

    Cu nhà mẹ Dê (VH) thì lại khác.

    Các con mỗi con một vẻ, không con nào giống con nào, nhưng đều kém giao tiếp cả, cô Lu ạ.

    ReplyDelete
  23. L2C : hị hị, phải hỏi qua level của mấy bé để cuối tuần này Lu lên thư viện tham khảo sách thêm...xem cách nào chỉ cho mấy bé tự học mà ko cần đến mẹ giúp đở.
    Lu đã quen với công việc training người trong công ti cũng gần 10 năm rồi, lớn tuổi hơn Lu cũng có, nhỏ cũng có, đủ sắc dân và tiếng nói...nhưng lần nay là các bé, lại là có bé chưa biết chử nên...cũng hơi bị thử thách một tí. Nhưng có thử thách là có kích thích, các mẹ TK để Lu thử tay nghề dụ con nít xem sao héng...hi vọng ko bị các bé tẩy chay ;))

    ReplyDelete
  24. Lu à, nếu Lu có thời gian thì mẹ cháu mời cô Lu vào thăm private blog của riêng cháu.

    Email của cô Lu thế nào ấy nhỉ?

    ReplyDelete
  25. L2C : thuytran_sjsu@yahoo.com

    mẹ nó send cho Lu vào xem đi, Lu muốn nắm chắc xem các cháu suy nghĩ ra sao? thích điều gì để Lu sọan ra được những điều có ích cho các cháu tự học.
    Lu tin rằng các cháu TK chỉ là những đứa bé có nhiều cánh cửa mở vào não của các cháu hơn là những đứa trẻ bình thường thôi. Nhưng nếu mình biết cách mở đúng, thì đó sẽ là những đứa bé có tài, điều này những đứa trẻ "thông minh bình thường", chỉ có 1 cánh cửa đi vào não, sẽ ko bao giờ có được đâu.
    Lu có lòng tin qua câu chuyện của cô bạn thân, Lu ko tin là ko thể biến một đứa bé chậm phát triển thành thông minh được...à không, phải dùng chử là "tài năng chứ ko phải là thông minh như trẻ em bình thường".

    ReplyDelete
  26. Đã mời cô Lu vào blog Ghi chép RDI cho con rồi. Cô có thể xem chủ đề M ngộ và ngố. Các phần khác hơi technical, chuyên sâu về một phương pháp can thiệp tên là RDI.

    Welcome cô tới blog của cháu.

    ReplyDelete
  27. ok, để Lu vào xem coi cháu nó nghĩ gì?

    ReplyDelete
  28. @ VL và L2C : Lu vừa add recipe vào rồi, mẹ nó té vào mờ tham khảo ha

    ReplyDelete
  29. Lu dễ thương quá chịu tìm hiểu và có ý muốn training cho các bé, như Minh và Bo,...chị cám ơn cưng.

    ReplyDelete
  30. Bebo : training là nghề của em mờ chị...có điều lần này hơi bị thử thách vì là nhi đồng quận, lại chưa biết chử nữa chứ...ước mơ là sẽ mần được, nhưng chỉ sợ mấy nhi đồng quận tẩy chay thì...Lu sẽ biết thế nào là thất bại...coi như là một project mới thử sức xem sao ;))

    ReplyDelete
  31. LU ơi Phú nói đúng đó. Hôm rồi gặp mặt mấy anh em ở SG nhắc đến LU suốt à, LU có thấy máy mắt không vậy?
    Bữa đó mọi người lại được biết có một nhân vật không rành tiếng Việt mà hâm mộ LU khủng khiếp (dù không lên tiếng public). Họ không bỏ qua một entry nào của LU. Trời ơi nhìn thấy cái entry quá sức hấp dẫn này thì không biết chàng ta sẽ điên đảo lên sao nữa đây!
    Thương người ta với LU ui :))

    ReplyDelete
  32. Lana : ặc, ko biết chử thì vào blog đọc bằng kí rì?!? ^O^

    ReplyDelete
  33. @LU: Chắc chàng ta đang ráng học tiếng Việt :)

    ReplyDelete
  34. Đôi lần im lặng rón rén vào blog Lu,
    giờ thì phải bật thốt lên rằng bạn Lu đa tài thật:)

    ReplyDelete
  35. chị Lu ơi, kí anh hâm mộ chị Lu mà ko qua những bài viết tiếng Việt hấp dẫn của chị Lu thì chắc chắn là qua những tấm hình quyến rũ của chị Lu rồi!

    ReplyDelete
  36. Anh : lúc Lu còn nhi đồng quận thì Lu đã khoái ăn rồi bạn Anh ơi. Lu tự hứa là nhớn lên, có tiền, sẽ tối ngày ra chợ mua đồ về tự nấu rồi chén minh ên cho nó khoái ;))

    ReplyDelete
  37. Ngàn Hống : hị hị, chắc là khoái xì tai hột mít, tròn u như cái lu...em nói làm chị Lu khoe hàng mới mua nè ...chi Lu vừa đi shopping thu thập thêm được 2 bộ bikini, một bộ màu nắng và bộ kia màu đêm...chiến cực kỳ nhá...chị Nu định hôm nào đi tém là chộp vài phát post lên, đừng có ai kêu là giống hột mít rồi chọi đá nha ;))

    ReplyDelete
  38. wow, chắc có người chờ đợi rụng cả tim!
    Em cũng chờ đợi những bức hình đó lắm nhưng ko rụng tim đâu, mà em muốn ngắm cái màu đêm, màu nắng í nó đẹp ra làm sao. Hay chị Lu chơi hẳn bộ... nắng đêm ? Tại em thấy chị Lu dạo này đang nghe nhạc Trịnh nhiều, mà em khoái chữ "nắng khuya" trong nhiều lời bài hát của Trịnh lắm.

    ReplyDelete
  39. Ngàn Hống : ha ha...em muốn xem "nắng đêm" à? chuyện nhỏ như con thỏ, nhưng chuẩn bị tinh thần là...nắng mà rọi ban đêm thì sẽ ko ngủ được đâu đấy, nhiệt nó hot thế sẽ làm loay hoay cả đêm mất ngủ.

    Hậu quả nhẹ --> ngày hôm sau sẽ phải đi làm muộn...
    Hậu quả trầm trọng --> xin nghỉ làm luôn để ngủ bù =))

    ReplyDelete